Đồng Tâm Tham Dự Đại Hội Thánh Mẫu La Vang - Houston 11 (04/28 - 05/02/2022)

image

Cuối cùng rồi ngày khởi hành về Đại Hội Thánh Mẫu La Vang 11 cũng tới.

Phái đoàn Đồng Tâm từ San Jose đi chung chuyến bay của Southwest Airlines (SW) từ San Jose (SJC) đến Houston (IAH) gồm 8 người: chị Hảo Định, c. Mỹ Lê, c. Kỳ Vân, c. Hương Vũ, vợ chồng AC Hạnh & Huệ và vợ chồng chúng tôi, Mai & Dzũng. Mặc dù chúng tôi đã check-in cho cả nhóm vào hôm qua trước 24 tiếng, ngay sau khi thời gian check-in bắt đầu, nhưng có lẽ đây là chuyến bay cuối ngày của SW đi Houston, chuyển tiếp qua phi trường Denver, nên hành khách chuyến bay hơi nhiều và cũng không ai trong nhóm là khách hàng thường xuyên (A-list) của SW, nên số boarding pass của chúng tôi tụt xuống đến cuối hạng của group B. Chúng tôi cũng có chút suy nghĩ, không biết trước lúc boarding, có nên trả thêm $15-25 để upgrade cho vài người lên "xí" chỗ trước cho nhóm mình không, nhưng nghĩ lại thì cho qua, vì làm vậy cũng không được "lịch sự" cho lắm; hơn nữa, chuyến bay này là loại 175 chổ ngồi (Boeing 707-800), dù group mình có lên sau hơn 100 người, vẫn còn nhiều chỗ để ngồi chung với nhau. Thôi thì cứ hy vọng & cầu xin Mẹ La Vang cho chuyến đi về tham dự Đại Hội được mọi điều xuôi chảy.

Vào ngày khởi hành, lúc trưa thứ Năm, 04/28/2022, chúng tôi được báo chuyến bay sẽ bị delay 30-45 phút. Giờ hẹn gặp nhau tại phi trường lúc 1:30PM vì thế cũng co giãn theo nhưng chúng tôi cảm thấy lo ngại, vì nhìn vào itinerary, thời gian để chuyển tiếp trong hành trình chỉ có 45 phút tại Denver, làm sao chuyển tiếp kịp. Đem thắc mắc này hỏi nhân viên SW đang trực tại cổng bay (Gate), họ trấn an chúng tôi rằng: "Đừng lo, trong trường hợp bị delay, máy bay chuyển tiếp sẽ đợi nếu trong group chuyển tiếp đó có hơn 6 người". Vậy là cất đi được mối lo vì ít nhất, group của mình đã có 8 người, chưa kể các hành khách khác, có thể cũng chuyển tiếp về Houston giống mình. Chúng tôi bèn báo cho cha Thiên Ân biết về sự chậm trễ này, nếu không, Cha hoặc người đón lại phải đợi lâu ở phi trường. Những lo ngại của chúng tôi sự thật là hơi thừa, vì mặc dù trễ tới 40 phút lúc khởi hành, nhưng viên phi công đã điều chỉnh đường bay lại để bù trừ thời gian mất mát đó. Vì vậy, khi tới phi trường Denver chỉ trễ hơn 5 phút so với giờ trong hành trình (itinerary); và việc lo ngại không được ngồi chung với nhau đã không xảy ra vì chuyến bay tới Denver vẫn còn một số ghế trống. Cả nhóm Đồng Tâm ngồi 3 hàng ghế gần nhau, 'cỏng' tiếng Việt, vui như Tết. Tuy nhiên, cũng có 1 người hơi 'xỉn' chút đỉnh, không phải say vì chất cồn, nhưng có lẽ không travel quen, may mà ca đoàn có đem theo thuốc say sóng nên kịp thời ngăn cản, chưa đến nỗi 'vẽ hình' xuống sàn máy bay cũng như khi xuống tới phi trường. Cám ơn Mẹ La Vang đã cho vế thứ nhất của cuộc hành trình được tốt đẹp.

image

Đến Denver, phái đoàn San Jose lại được bổ sung thêm với chị Bích Vân (TH1-từ Seatle) và chị Mỹ Lương (TH2-từ San Francisco). Tổng cộng là 10 người. Vế thứ hai của chuyến đi thì suôn sẻ hoàn toàn và đến phi trường Houston (Bush InterContinental Airport) đúng như thời gian đã định, lúc 10:50PM. Sau khi lấy được đủ hành lý, ra đến cửa phi trường đã thấy 2 xe van chờ ngoài cửa, do cha Thiên Ân và một ông cố trong giáo xứ cầm lái, tùy tùng cha Thiên Ân lúc đó có thêm a. Dũng Jimmy, cũng là cựu ca viên DT thuộc thế hệ 1, đã bay từ San Jose đến trước ngày hôm đó. (Phải mở ngoặc ở đây là Cha Thiên Ân có dặn ca đoàn không cần phải mướn xe làm chi cho tốn tiền, vì thời gian tham dự đại hội cũng rất sít sao, chỉ sợ ca đoàn sẽ không có thời giờ đi đây đó, nhưng nếu ca đoàn cần xe, Cha sẽ có xe dành riêng cho ca đoàn để dùng. Cám ơn Cha Thiên Ân nhiều nhiều vì không những Cha đã save cho ace ca đoàn nhiều cái $$$, nhưng lại còn đích thân làm u-bờ đón khách nữa). Không biết cha T. Ân, Dũng Jimmy và ông cố đã đợi bao lâu, có lẽ cũng hơn nữa tiếng vì lúc đó đã là 11:30PM. Cũng may là đã gần nữa khuya nên khí trời thật thoải mái. Các AC trong ca đoàn không thể vui hơn khi thấy cha Thiên Ân, dù rất bận rộn với bao nhiêu công việc tổ chức đại hội, vẫn ra tới tận phi trường đón phái đoàn San Jose. Nói theo kiểu 'con nhà có đạo', trong lòng chúng tôi ai ai cũng thốt lên: "Ôi! Bởi đâu, chúng tôi có diễm phúc được cha chánh xứ ra đón chúng tôi mặc dù đã trễ như thế này".

image

Giáo xứ Đức Mẹ La Vang của cha Thiên Ân chỉ cách phi trường Bush có nữa tiếng nên chẳng bao lâu, cha T. Ân và ông cố đã đưa chúng tôi về đến nhà xứ. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi thấy khuôn viên giáo xứ là quá rộng rãi và quá đẹp với nhà thờ có kiến trúc theo kiểu Việt Nam. Mặc dù trước chuyến đi, chúng tôi đã tham quan sơ qua online về giáo xứ rồi, nhưng đến chứng kiến tận mắt thì mới thấy nó còn to lớn và đẹp hơn. Lúc đó đã quá nữa đêm, có lẽ thấy ai nấy đều exciting nên cha Thiên Ân làm luôn một vòng qua khán đài Đức Mẹ phía bên kia đường cho ca đoàn thưởng lãm. Dù trời đã khuya, nhưng vẫn còn một ít người trong khuôn viên đài Đức Mẹ, có lẽ đang cố gắng hoàn tất những bước cuối cùng cho việc chuẩn bị đại hội vào ngày mai. Khuôn viên bên khán đài Đức Mẹ cũng rộng lớn như phía bên nhà thờ. Cả ngàn ghế ngồi đã được sắp sẵn trước khán đài. Ánh đèn điện sáng trưng, soi sáng hết khuôn viên khán đài với các cờ xí tung bay đủ màu, quang cảnh thật hoành tráng. Chúng tôi thật sự thán phục và hãnh diện về cha Thiên Ân đã đứng ra tổ chức một đại hội với tầm mức quy mô này. Nghe ca đoàn trầm trồ, cha Thiên Ân chỉ cười nhẹ giải thích: "Tại vì Texas cái gì nó cũng to và rộng". Cha cho biết khuôn viên của giáo xứ gồm gần 25 mẫu đất, hèn gì bãi đậu xe thật rộng rãi, thoải mái. Đúng là chỉ có ở Texas. Đất đai cỡ này thì ở San Jose không biết đào đâu cho ra.

Quay trở lại nhà xứ, trước khi đem hành lý vào nơi ở, cha Thiên Ân đã chuẩn bị bữa ăn khuya cho ca đoàn tại hội trường với nồi bún mọc ngon hết chỗ chê. Phải công nhận là các đầu bếp của giáo xứ La Vang đây nấu ăn thật ngon. Không chỉ bữa ăn đầu tiên, mà những ngày sau đó, đủ các món ăn khác do các hội đoàn nấu bán tại hội trường, ca đoàn cũng tận tình chiếu cố. Nào là cháo lòng, lòng luộc, heo rừng xào lăn, heo rừng giả cầy, bún riêu, bún chả, bún thịt nướng, bánh ướt, gỏi cuốn, . . . cũng khá là đa dạng, vừa ngon, vừa rẻ so với San Jose, nên suốt thời gian đại hội, ngoài những giờ tham dự các thánh lễ, các buổi hội thảo, anh chị em ca đoàn cũng rất ư là sốt sắng thăm viếng các gian hàng này.

Ăn khuya xong, cha Thiên Ân lái xe từ hội trường qua building trường lớp để cho ca đoàn vào check in 'hotel' của giáo xứ. Vừa lúc này, phái đoàn Đồng Tâm lại được tăng cường thêm với cặp vợ chồng ac Hồ Các & Kim Anh lái xe từ New Orleans, LA đến. Anh Các thuộc thế hệ 1 (TH1) của DT. Ngày xưa lúc còn sinh hoạt với ca đoàn, anh thường được yêu cầu xàng xê đường 'vọng cổ' lã lướt: "Tuấn mã ơi, hãy về báo tin . . ." mỗi khi ca đoàn có dịp ngồi lại với nhau. Trong khi chúng tôi đang còn tay bắt mặt mừng với ac Hồ Các, thì trước lối vào 'hotel' của giáo xứ, cha Thiên Ân cùng ông cố đã unload hết hành lý xuống cho chúng tôi. Thiết là quá hết tình nghĩa. Vừa là cha chánh xứ một giáo xứ lớn, vừa làm uber driver đón chúng tôi về, lo cho bữa ăn tối xong lại đóng thêm vai bell man, đưa hành lý xuống cho chúng tôi. Sự chân tình của cha Thiên Ân làm chúng tôi vừa cảm động vừa hối tội mình, vui xuân quên mất nhiệm vụ, ham bạn bỏ Cha, thiệt đúng là quá vô tư, quên mất cả thời gian vì lúc này trời đã về khuya, ngày mai là ngày khai mạc đại hội, biết bao nhiêu công việc đang đón chờ Cha xứ cũng như những người làm việc với Cha như ông cố đây, vậy mà chúng tôi cứ nhỡn nhơ như không có chuyện gì xảy ra. Đáng tội, đáng tội. Thôi đành phải cúi đầu ăn năn đấm ngực, thầm xin Cha chánh xứ cùng ông cố tha lỗi cùng xá tội cho.

Ấy vậy mà còn đã hết đâu. Sau khi dẫn ca đoàn vào 'hotel của Giáo xứ La Vang' nhận phòng, trước khi về nghỉ ngơi, Cha xứ lại đóng thêm vai hướng dẫn viên, chỉ dẫn thêm cho ca đoàn 'tham quan' nơi tọa lạc của các phòng vệ sinh, cũng như phòng tắm nằm ngoài building, rồi chỉ dẫn các chi tiết security ra vào phòng ốc. Tham dự ĐHTMLV-Houston kỳ 11 này, ca đoàn ĐT may mắn được 'bóc tem' khu trường lớp này cho các khách hành hương ở nơi xa về tham dự đại hội, đánh dấu năm tiên của đại hội có phòng ốc rộng rãi cho khách hành hương trú ngụ. Ca đoàn được Cha chánh xứ dành nguyên cho một cánh lầu dưới của building. Phòng nào cũng đã được set up ghế bố với chăn, gối, ga trải giường sạch sẽ, sẵn sàng cho 4-5 người trú ngụ, mặc dù diện tích phòng rộng lớn hơn, có thể để hơn 10 ghế bố vẫn còn rộng rãi, nhưng vì theo ước muốn của ca đoàn trong thời Covid, nên Cha chánh xứ đã xếp đặt cho ca đoàn ở thật thoải mái; có thêm bàn, ghế để làm việc; có rack để máng áo dài, đồ vest, . . . ra vào building có code riêng để đề phòng người lạ, cha Thiên Ân lại cho thêm security canh giữ trước building, make sure sự an toàn tối đa cho khách trú ngụ; phòng lại có máy lạnh chạy ngày đêm, vô cùng 'sang trọng', đáng được đánh giá 'siêu sao'. Vào ngày đầu, chúng tôi sắp xếp cho các đấng liền ông ở chung 1 phòng, gồm Hồ Các, Dũng Jimmy, Huệ & tôi, để cánh đàn ông chúng tôi tha hồ kéo gỗ mà không sợ làm phiền hàng xóm. Còn các cô chia ra 3 phòng và 1 phòng còn lại dành cho gia đình Thiên Dung (TH1) & Thiên Hương (TH1) sẽ check in vào ngày mai. Cám ơn Cha Chánh xứ Thiên Ân đã lo thật chu đáo không còn thiếu thứ gì. Lại thêm lần nữa chúng tôi phải thầm cất tiếng than van: "Ôi! Bởi đâu chúng tôi lại có diễm phúc được Cha Chánh xứ 'iu' đãi như thế lày!".

Qua một buổi chiều và một buổi 'tối'; đó là ngày thứ 'dít' chúng tôi đến Houston tham dự ĐHTMLV kỳ 11. Sau khi đã thử phòng tắm 'siêu sao' của Giáo xứ Lavang để tẩy trần, đặt được 'ngưu thể' lên giường bố, thì cũng đã gần 2:00 AM. Tạ Ơn Chúa, đội ơn Đức Mẹ, Thánh Cả Giuse đã cho chúng con một ngày an bình và cũng cám ơn Cha chánh xứ, Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang đã chiêu đãi phái đoàn chúng con với thật nhiều chân tình.

(Còn tiếp)